Hơi nóng Công Nghiệp là gì?

Hơi nóng Công Nghiệp là gì?

12:14 - 01/07/2020

Hơi nóng Công nghiệp là dạng hơi nước được sản xuất từ Lò hơi Công nghiệp. Thông qua việc vận hành và đun nóng một lượng nước đạt đúng điểm sôi. Hơi nóng công nghiệp được sử dụng chủ yếu cho mục đích gia nhiệt và sưởi ấm. Sau đây là một số cách phân biệt và ứng dụng các loại Hơi nóng.

 

Hơi nóng Công Nghiệp bao gồm Hơi bão hòa và Hơi quá nhiệt.

Với Hơi bão hòa: là trạng thái cân bằng động của thể lỏng và thể khí của một chất lỏng dễ bay hơi: tốc độ bay hơi bằng tốc độ ngưng tụ xảy ra tại bề mặt chất lỏng, hơi ngưng tụ lại và chuyển thành trạng thái nước như ban đầu khi mất nhiệt.

Hơi quá nhiệt = hơi bão hòa + bộ gia nhiệt, là hơi nóng có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bão hòa của nó trong điều kiện áp suất bão hòa tương ứng. Chẳng hạn, nước đun sôi đến trạng thái bão hòa, hơi bão hòa được rút ra để tiếp tục cung cấp nhiệt bằng bức xạ bằng cách đi qua bộ phận gia nhiệt hoặc tiếp tục trực tiếp và sấy khô hoàn toàn hơi nước giúp hơn đạt được nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bão hòa của hơi nước.

Hơi nóng Công Nghiệp được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Thực phẩm, ở các giai đoạn sản xuất khác nhau, cần phải được làm nóng hoặc đun sôi khi chế biến. Một công dụng thú vị khác của nồi hơi là trong sản xuất bia! Trong quá trình sản xuất bia, mạch nha cần được nghiền và trộn với nước, Điều này sau đó được làm nóng, sử dụng hơi nước, trong vài giờ trước khi men được giới thiệu để kích hoạt quá trình lên men.

Muốn có Hơi nóng, điều quan trọng là cần có Nhiệt và Nước.

  • Nhiệt rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của mọi người. Cho dù đó là nhiệt để làm nóng môi trường xung quanh chúng ta, hoặc nhiệt để có thể nấu thức ăn, tất cả chúng ta đều sử dụng nó ở một mức độ nào đó trong các hoạt động hàng ngày.
  • Nước và hơi nước là những chất mang nhiệt tuyệt vời và không gây hại cho môi trường của. Điểm sôi của nước ở áp suất khí quyển là 100 ° C hoặc 212 ° F. Bằng cách điều áp hệ thống sôi bằng cách cho nó kín khí, chúng ta thực sự có thể tăng điểm sôi. Đây là cách nồi áp suất làm việc. Điều này làm cho thức ăn được nấu trong thời gian ngắn hơn nhiều so với việc sử dụng một cái chảo mở.

 

Vậy làm thế nào để so sánh với một lò hơi công nghiệp?

Lò hơi công nghiệp có thể đối phó với áp lực cao hơn nhiều so với nồi áp suất. Nồi hơi công nghiệp thường được chế tạo bằng cách hàn các tấm thép dày với nhau, cho phép áp lực rất cao được thực hiện.

Lò hơi Công nghiệp

Hình ảnh Lò hơi công nghiệp sản xuất hơi nóng công nghiệp của Kim Trường Phúc

Chức năng của lò hơi là sản xuất nước nóng hoặc hơi nước.

+ Nồi hơi nước nóng: đun nóng nước cho mục đích sinh hoạt hoặc sưởi ấm thương mại và cung cấp nước nóng.

+ Nồi hơi tạo ra hơi nước để cung cấp năng lượng cho tuabin phát điện và các ứng dụng sưởi ấm công nghiệp khác nhau. Để hình dung các tác động của việc tạo hơi bằng nồi hơi, ta xét về hơi nước cung cấp năng lượng cho một tuabin. Khi hơi nước đi qua các cánh của tuabin, lực quay cánh quạt và tăng tốc tuabin. Hơi nóng Công Nghiệp chứa một lượng năng lượng khổng lồ, vì vậy nó tác động tuabin khá hiệu quả và cũng tùy thuộc vào nhiên liệu được sử dụng để đun sôi nước, cũng khá tiết kiệm năng lượng.

Ngoài Nhiệt và Nước, chúng ta cũng cần có một nguồn nhiên liệu dồi dào, ổn định để tạo ra Nhiệt. Muốn giữ cho nguồn nhiệt duy trì, ta làm nóng các ống nước và sử dụng các ống lửa để làm nóng bể, hơi nước được tạo ra ở áp suất cực cao thì được gọi là Hơi nóng Công Nghiệp!

Lò hơi có thể được thiết kế để đốt cháy một loại nhiên liệu cụ thể, sử dụng bất kỳ số lượng công nghệ khác nhau, nhưng thành phần chính cần xem xét ở đây là nguồn nhiệt, hay còn gọi là nhiên liệu. Nhiên liệu là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nồi hơi và là những gì đốt cháy bên trong lò hơi để tạo ra nhiệt. Có nhiều nguồn khác nhau có thể được sử dụng.

+ Than là nguồn nhiên liệu tiêu chuẩn. Trong các ứng dụng nồi hơi công nghiệp, than có xu hướng được nghiền thành bột mịn vì nó đốt cháy hoàn toàn hơn so với gạch truyền thống.

+ Điện có thể được sử dụng như một nguồn nhiệt, bằng cách cuộn dây điện trở hoặc đơn vị điện cực. Điện thường chỉ được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc nội địa nhỏ hơn. Các ứng dụng loại điện cực đòi hỏi chất lượng nước và độ dẫn điện rất cao để hoạt động hiệu quả.

+  Lò hơi đốt gas hoạt động bằng cách sử dụng khí propan hoặc khí tự nhiên, trong khi nồi hơi đốt dầu hoạt động bằng cách sử dụng xăng hoặc dầu.

+ Trong xã hội ngày nay, nhằm tiết kiệm năng lượng hóa thạch, giảm chi phí sản xuất, người ta dần có xu hướng chuyển đổi sang dùng nhiên liệu Biomas tái sinh - là các phế phẩm từ nông nghiệp, phế phẩm lâm nghiệp chứa năng lượng hóa học, nguồn năng lượng tử mặt trời tích lũy trong thực vật qua quá trình quang hợp, gồm có: rơm rạ, bã mía, vỏ, xơ bắp, lá khô, vụn gỗ,…v…v

Với phương châm "Tiết kiệm mà hiệu quả"

Kim Trường Phúc là Nhà cung cấp Hơi nóng công nghiệp, Dịch vụ vận hành lò hơi và các giải pháp tối ưu cho các đối tác doanh nghiệp!!!

Team Building cùng Kim Trường Phúc 2020
Biomass là gì ?
Tiêu chuẩn khí thải từ Lò hơi Công nghiệp
Thay thế nồi hơi đốt than hiệu suất thấp bằng nồi hơi đốt sinh khối hiệu suất cao tại Công ty TNHH MTV Tôn Hoa Sen – Bình Dương
Lãnh đạo cấp cao và cấp trung của công ty Kim Trường Phúc tham gia khóa huấn luyện Leader Mindset